Cách lên đồ Leona – Cách chơi Leona “cover” cứng đối phương

Cách lên đồ Leona sao cho hiệu quả để luôn trên cơ các vị tướng khác khi đi đường đó chính là một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên các diễn đàn LMHT. Bài viết hôm nay, me88 sẽ cùng bạn đi vào tìm hiểu chi tiết hơn về cách chơi của vị tướng này.

Tổng quan về Leona – Vị tướng siêu hỗ trợ

Leona vị tướng hỗ trợ cứng đi lane bot được nhiều tuyển thủ lựa chọn
Giới thiệu về Leona – Vị tướng hỗ trợ với khả năng cover team cực đỉnh

Có thể nói, khi nhắc đến Leona, người ta sẽ nghĩ ngay đến đây là một tấm khiên chắn vô cùng vững chắc. Bên cạnh đó là lối chơi lao lên tuyến trên và khống chế những mục tiêu quan trọng trong đội hình đối thủ. Tuy nhiên, như bao vị tướng khác thì Leona cũng có ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Điểm mạnh của Leona

Leona là một vị tướng hỗ trợ khá mạnh mẽ trong tựa game Esports Liên Minh Huyền Thoại, với bộ kỹ năng chủ yếu tập trung vào khống chế và bảo vệ đồng đội. Dưới đây là một số điểm mạnh của Leona:

 • Chiêu thức khống chế bậc nhất game:

Leona sở hữu bộ kỹ năng có nhiều chiêu thức khống chế bậc nhất trong game, bao gồm làm choáng, làm chậm, cắt đứt kỹ năng, và bù đắp sức mạnh đồng đội. Nhờ vào khả năng này, Leona có thể đảm bảo sự an toàn cho đồng đội trong các pha giao tranh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu trận.

 • Sức chống chịu tốt:

Leona là một tướng khá trâu bò và có khả năng chống chịu tốt, đặc biệt là khi được lên đồ chống chịu. Với khả năng hấp thụ sát thương và giảm sát thương từ đối thủ, Leona có thể đóng vai trò tuyến đầu đáng tin cậy cho đội của mình.

 • Bảo vệ đồng đội:

Chiêu thức “Ánh Sáng Mặt Trời” cho phép Leona giảm sức mạnh của đối thủ và cung cấp sức mạnh cho đồng đội, trong khi “Thiên Đỉnh Kiếm” và “Thái Dương Hạ San” cho phép Leona khống chế đối thủ và bảo vệ đồng đội.

 • Dễ làm quen và đa dạng trong lối chơi:

Bộ kỹ năng của Leona khá đơn giản và dễ hiểu, vì vậy người chơi mới cũng có thể dễ dàng làm quen với vị tướng này.

Điểm yếu của Leona

Mặc dù Leona có nhiều điểm mạnh, nhưng cũng không tránh khỏi một số điểm yếu. Dưới đây là một số điểm yếu của Leona:

 • Tốc độ di chuyển:

Leona không có tốc độ di chuyển cao, vì vậy cô khó khăn trong việc di chuyển nhanh để tấn công hoặc trốn chạy trong những tình huống cần thiết.

 • Kỹ năng:

Chiêu thức của Leona thường tốn nhiều thời gian để thực hiện, đặc biệt là Thiên Đỉnh Kiếm và Thái Dương Hạ San. Điều này khiến cô dễ bị phá đám trong những tình huống gấp đôi.

Bảng ngọc và phép bổ trợ dành cho Leona

Cách cộng bảng ngọc và sử dụng phép bổ trợ cho leona
Bảng ngọc dành riêng cho Leona hỗ trợ siêu trâu bò

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách lên đồ Leona thì việc nâng cấp bảng ngọc, cũng như mang đúng phép bổ trợ là một việc làm vô cùng cần thiết.

Bảng ngọc bổ trợ Leona

Bảng ngọc giúp vị tướng Leona có thể thành công xuyên phá được đội hình đối thủ, gây choáng và hỗ trợ cực tốt phải kể đến các ngọc như sau:

 • Dư chấn
 • Yếu điểm
 • Lữ khách tinh linh
 • Thợ săn bầy đàn

Phép bổ trợ

Cách sử dụng phép bổ trợ cho leona để tạo được lợi thế trong game
Phép bổ trợ được sử dụng cho Leona tùy vào từng lối chơi

Phép bổ trợ chính của Leona khi đi với vai trò Hỗ trợ là Tốc biến và Kiệt Sức. Nếu như bạn muốn chơi theo kiểu Hỗ trợ thiên hướng tấn công nhiều thì có thể thay Kiệt Sức thành Thiêu đốt để tất tay với kẻ địch.

Giới thiệu bảng kỹ năng của Leona

Bộ kỹ năng của Leona được đánh giá rất cao trong việc hỗ trợ đồng đội, cover cứng xạ thủ team mình. Và dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn đến bạn về bộ kỹ năng siêu độc đáo này.

Thứ tự nâng cấp kỹ năng của vị tướng Leona

hướng dẫn cách cộng chiêu để bảo vệ tốt nhất cho xạ thủ
Thứ tự nâng cấp các chiêu thức của vị tướng Leona

Nâng chiêu 1 ở giai đoạn đầu trận để có thể khống chế cứng các vị tướng đối thủ và hỗ trợ xạ thủ team mình. Sau đó đến chiêu 3 và chiêu 2. Khi đã đủ 3 chiêu thức đầu, Leona có thể lao lên tấn công đối thủ để tạo lợi thế.

Chiêu cuối lên đúng theo cấp độ. Và thứ tự nâng kỹ năng đúng chuẩn lúc này sẽ là chiêu 1 – chiêu 3 và cuối cùng là chiêu 2.

Bảng kỹ năng

 • Nội tại – Khiên Mặt Trời:

Nội tại này giúp các chiêu thức của Leona khi trúng địch sẽ đánh dấu kẻ địch bằng tia sáng mặt trời. Tia sáng này sẽ phát nổ khi đồng minh gây sát thương thêm lần nữa.

 • Chiêu Q – Khiên Mặt Trời: Đòn đánh tiếp theo sẽ gây choáng đối phương.
 • Chiêu W – Nhật thực:

Tăng mạnh phép và kháng phép trong thời gian tối đa 3 giây. Sau 3 giây sẽ kích nổ xung quanh gây sát thương. Có thể kích nổ sớm hơn bằng cách nhấn chiêu W 1 lần nữa.

 • Chiêu E – Thiên Đỉnh Kiếm:

Phóng kiếm vào địch, khi trúng sẽ lao thẳng đến vị trí của đối phương (lao đến vị trí địch xa nhất trong tầm phóng kiếm).

 • Chiêu R – Thái Dương Hạ San:

Kêu gọi một chùm ánh sáng mặt trời cực mạnh giáng xuống vị trí chỉ định. Kẻ địch trong tâm của chiêu R sẽ bị choáng, kẻ địch đứng ngoài rìa sẽ bị làm chậm.

Combo Leona

Cách combo của Leona tương đối đơn giản. Các chiêu thức của quý cô này đều mang đến mục đích khống chế cứng các vị tướng. Có rất nhiều phương pháp combo khác nhau mà người chơi cần phải học hỏi thêm và tập luyện nhiều thì mới có thể cải thiện trình độ của mình hơn nữa.

Chiêu 3 > Chiêu 1 > Chiêu 2

Combo cơ bản: Chiêu E > Chiêu Q > Chiêu W > Chiêu W một lần nữa.

Đây là cách combo được xem là cơ bản nhất của Leona. Combo này giúp vị tướng có thể tiếp cận nhanh chóng kẻ địch, giữ chân bằng chiêu E sau đó làm choáng kẻ địch với chiêu Q. Đồng thời, bật chiêu W để chống lại sát thương của kẻ địch.

Cách lên đồ Leona hỗ trợ khống chế cứng

Cách lên đồ chuẩn cho hỗ trợ leona
Cách lên đồ Leona siêu trâu bò siêu khống chế địch

Cách lên đồ Leona trong tựa game Liên minh huyền thoại đa dạng khác nhau, mang đến sự thú vị trong từng lối chơi của mỗi người. Tùy vào từng trường hợp, từng đối thủ trong giao tranh mà chúng ta sẽ có cách lên đồ Leona đặc thù.

Trang bị hoàn chỉnh

Cách lựa chọn trang bị đầu game và cuối game cho hỗ trợ leona
Cách lên đồ Leona siêu trâu bò siêu khống chế địch

Cách lên đồ Leona siêu trâu bò siêu khống chế đị

Cách lên đồ Leona cũng cực kỳ đa dạng, tùy vào lối chơi của mỗi người mà sẽ có từng cách lên đồ khác nhau. Đấy cũng chính là nghệ thuật làm nên sự độc đáo trong từng phong cách chơi của mỗi người. Và sau đây sẽ là bộ trang bị được xem là tiêu chuẩn nhất của Leona khi đi hỗ trợ như sau:

 • Lời Hứa Hộ Vệ
 • Giày Thủy Ngân
 • Tụ Bão Zeke
 • Giáp Máu Warmog
 • Khiên Băng Randuin
 • Giáp Gai hoặc Thú Tượng Thạch Giáp

Trang bị tình huống

 • Mũ thích nghi
 • Áo choàng lửa
 • Mặt nạ vực thẳm

Cách chơi Leona trong mọi giai đoạn trận đấu siêu hiệu quả

cách lên đồ cho lenona
Cách chơi Leona ở mọi giai đoạn của trận đấu

Sau khi tìm hiểu về cách lên đồ Leona thì tiếp theo đây, bạn cần nắm rõ về cách chơi Leona trong mọi giai đoạn của trận đấu như thế nào là hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây để nắm rõ cách chơi của vị tướng này.

Giai đoạn đầu trận

Trong giai đoạn đầu trận, vai trò của Leona là tìm cơ hội tấn công đối phương, hỗ trợ đồng đội tăng sức mạnh cho đội hình và giữ vững vị trí của mình trên đường. Để chơi Leona hiệu quả trong giai đoạn đầu trận, bạn cần chú ý các điểm sau:

 • Tận dụng khả năng tấn công của Leona:

Với khả năng combo của mình, Leona có thể gây sát thương rất mạnh, đặc biệt là khi kết hợp với đồng đội. Hãy tận dụng khả năng này để tấn công đối phương khi có cơ hội.

 • Giữ khoảng cách tốt:

Leona là một vị tướng chịu được sát thương tốt nhưng lại có tầm đánh ngắn. Vì vậy, bạn cần phải giữ khoảng cách tốt để tránh bị đối phương tấn công từ xa. Hãy tìm cơ hội để tiếp cận đối phương và gây sát thương mạnh.

 • Sử dụng kỹ năng E:

Kỹ năng này giúp Leona tiếp cận đối phương và gây cho địch một lượng sát thương lớn. Hãy sử dụng kỹ năng này khi có cơ hội để tấn công đối phương, đặc biệt là khi đồng đội của bạn cũng có mặt để tăng sức mạnh cho đội hình.

Giai đoạn giữa và cuối trận

Trong giai đoạn giữa và cuối trận, Leona sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ cho đội bằng cách đi cạnh đồng đội và tìm cách gây choáng cho kẻ địch. Tuy nhiên, nếu đội của bạn đang đứng phía sau hoặc không có đủ sát thương để tiêu diệt kẻ địch, thì Leona cũng có thể giúp đội bằng cách chuyển sang việc bảo vệ đồng đội.

Leona có khả năng gây choáng diện rộng nhờ vào kỹ năng R. Bên cạnh đó, kỹ năng W sẽ giúp Leona và đồng đội xung quanh trở nên tăng khả năng chịu đựng và nhận thêm giáp. Vì vậy, việc sử dụng kỹ năng này đúng lúc và đúng chỗ sẽ giúp đội của bạn bảo vệ được hết sức mạnh.

Mẹo chơi Leona

Kỹ năng làm choáng của Leona kết hợp với những kỹ năng định hướng của đồng đội có thể giúp tạo ra các pha giao tranh hoặc đuổi bắt hiệu quả. Tuy nhiên, phạm vi làm choáng của Thái Dương Hạ San là khá nhỏ, vì vậy người chơi cần phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng kỹ năng này để tác động đến những mục tiêu quan trọng nhất.

Ngoài ra, người chơi cũng cần lưu ý khi sử dụng Thiên Đỉnh Kiếm để tránh lao thẳng vào những mục tiêu không mong muốn. Điều này đặc biệt quan trọng khi có nhiều hơn một mục tiêu địch trong tầm đánh của Leona.

Để tận dụng tối đa khả năng của Leona, việc đi cùng với đồng đội là rất quan trọng, đặc biệt khi sử dụng kỹ năng Ánh Sáng Mặt Trời. Các trang bị phù hợp cũng có thể giúp Leona trở nên mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ đồng đội và đấu tranh với đối thủ.

Cách khắc chế Leona hỗ trợ

hướng dẫn chơi leona
Cách để khắc chế cứng vị tướng Leona ở vị trí hỗ trợ

Cách khắc chế vị tướng Leona trong vai trò hỗ trợ cũng tương đối đơn giản. Chỉ cần bạn nắm rõ những nguyên tắc sao là đã thành công trong việc này:

 • Tránh xa khỏi khu vực hiệu ứng của Leona:

Leona có nhiều kỹ năng khống chế và gây sát thương vật lý mạnh mẽ, do đó, nếu bạn ở xa khỏi vùng phạm vi tác động của cô ấy, bạn sẽ tránh được sát thương và hiệu ứng khống chế của cô ấy.

 • Tấn công Leona trước khi cô ấy có thể tấn công bạn:

Leona phụ thuộc vào việc tiếp cận gần để gây sát thương và khống chế kẻ địch. Nếu bạn có thể tấn công cô ấy trước khi cô ấy tiếp cận được, bạn có thể làm giảm khả năng cô ấy gây sát thương và khống chế cho đồng đội của mình.

 • Giải trừ hiệu ứng khống chế của Leona:

Leona sử dụng nhiều hiệu ứng khống chế để giữ kẻ địch ở trong vùng tác động của cô ấy. Nếu bạn có thể giải trừ các hiệu ứng này bằng các kỹ năng hoặc món đồ hỗ trợ, bạn sẽ tránh được sát thương và khống chế của cô ấy.

Các tướng khắc chế Leona

Các vị tướng dễ dàng khắc chế Leona nhìn chung sẽ có những đặc điểm chung như sau: Tầm đánh xa, có chiêu thức tránh né tốt, khống chế cứng, sốc sát thương tốt.

 • Những vị tướng hỗ trợ khắc chế Leona như: Thresh, Lulu, Janna,…
 • Những vị tướng xạ thủ khắc chế Leona như: Ezreal, Kindred, Sivir,…

Đối với những vị tướng này, người chơi đòi hỏi phải có kỹ năng tốt để tránh bị đè đường. Bên cạnh đó, muốn giảm áp lực khi đi đường thì AD của bạn phải là vị tướng có lối chơi tất sát, lao vào là đánh. Ngoài ra, khi bạn chơi Leona cũng cần phải có tính kiên trì, gặp đối thủ mạnh thì phải ôm trụ, chờ rừng gank rồi đánh tiếp.

Các tướng dễ bị Leona khắc chế cứng

Leona là một tướng hỗ trợ có khả năng khống chế tốt, đặc biệt là trong giai đoạn đầu trận. Vì vậy, Leona có thể khắc chế cứng những vị tướng mạnh trong giai đoạn đầu trận, đặc biệt là những tướng tầm gần và không có kỹ năng di chuyển linh hoạt như:

 • ADC (sát thủ bạo lực) như Jhin, Jinx, Varus.
 • Tướng pháp sư tầm gần như Annie, Veigar, Viktor.
 • Tướng đánh chính xác như Caitlyn, Ashe, Senna.
 • Các tướng hỗ trợ như Sona, Soraka, Nami.

Tuy nhiên, nếu như Leona không cẩn thận trong việc tiếp cận hoặc không được hỗ trợ bởi đồng đội, cô cũng có thể bị khắc chế bởi những vị tướng tầm xa, có khả năng di chuyển và phản ứng nhanh như Ezreal, Lucian, Thresh, hoặc những vị tướng có kỹ năng bảo vệ mạnh mẽ như Braum, Alistar.

Trên đây là một số thông tin về cách lên đồ Leona chuẩn chỉ siêu hiệu quả khi đi hỗ trợ. Mong rằng, sau chia sẻ này thì người chơi sẽ hiểu rõ hơn, biết cách chơi vị tướng siêu khống chế này một cách hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công trong những pha đi đường, cũng như hỗ trợ xạ thủ thật cứng nhé!